So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Mã đơn hàng

Email

​Ho gà có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ hay không?

Ngày đăng : 09:13:21 12-10-2017
 Ho gà là một bệnh do nhiễm trùng hô hấp nghiêm trọng bởi một loại vi khuẩn gây nên. Nhiễm trùng khiến người bệnh bị ho, nếu không có giải pháp kiểm soát kịp thời có thể làm khó thở. Ho gà diễn ra ở mọi lứa tuổi và có thể gây nên tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trước khi có vắc – xin, theo thống kê của trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật (CDC), ho gà đã gây nên 9.000 trường hợp tử vong mỗi năm tại Hoa Kỳ. Tổng số trườn hợp tử vong do ho gà vào năm 2014 là 33.000 ca. 

Triệu trứng của ho gà 

Theo báo cáo của CDC thì thời gian ủ bệnh tức là thời gian giữa nhiễm trùng ban đầu và triệu chứng ban đầu đối với ho gà là khoảng từ 5 đến 10 ngày. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp trong 3 tuần đầu không biểu hiện triệu chứng nào. 
 

Một số triệu chứng ban đầu bạn thường gặp là giống với các bệnh cảm lạnh thông thường, sổ mũi, ho và sốt. Trong khoảng 2 tuần, ho khan và rát cổ họng dẫn đến khó thở, đường hô hấp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Khi ho gà trở nên phức tạp và diễn biến nặng hơn thì xuất hiện các biểu hiện: nôn, da xanh hoặc tím quanh miệng, mất nước, sốt nhẹ, khó thở. Đối với người lớn và thanh thiếu niên thì biểu hiện của những triệu trứng trên nhẹ hơn so với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Chẩn đoán và điều trị ho gà

Nếu bạn có con nhỏ gặp phải các triệu chứng ho gà thì hãy đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức. Ho gà rất dễ lây lan, nên các thành viên trong gia đình cần được tiêm phòng ngay lập tức. Khi người bệnh ho, vi khuẩn có thể bay trong không khí và dính vào nước bọt, mũi của người khác khi bạn hắt hơi hoặc nói chuyện, cười đùa, tốc độ lây lan nhanh chóng. 

Để chẩn đoán bệnh ho gà, bác sĩ sẽ khám sức khoẻ và lấy mẫu chất nhầy ở mũi và cổ họng. Các mẫu này sau đó sẽ được kiểm tra xem có vi khuẩn hay không. Xét nghiệm máu cũng vô cùng cần thiết để cho kết quả chẩn đoán chính xác hơn. 

Về quá trình điều trị: trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần nhập viện để các bác sĩ dễ dàng quan sát trong quá trình điều trị và hỗ trợ đường hô hấp kịp thời. Thuốc kháng sinh sẽ có hiệu quả trong giai đoạn đầu nhưng chúng không thể tự phòng ngừa hoặc điều trị ho tót nhất. Hầu hết các bấc sĩ đề nghị cha mẹ nên sử dụng máy làm ẩm trong phòng ngủ của con để giữ ẩm không khí và giúp làm giảm triệu chứng ho gà. 

 
Tags:
Fanpage Facebook

Gửi câu hỏi

Các câu hỏi của bạn đọc sẽ được giải đáp bởi đội ngũ chuyên gia y dược giàu kinh nghiệm

ĐẶT CÂU HỎI


Giỏ hàng của tôi (0)